SK Có Thể Sẽ Bán Cổ Phiếu VIC, MSN Ở Việt Nam, MaLaysia

26/12/2022

SK Có Thể Sẽ Bán Cổ Phiếu VIC, MSN Ở Việt Nam, MaLaysia

Trong chiến lược đầu tư chứng khoán của tập đoàn, SK có thể bán cổ phiếu ở Việt Nam, Malaysia để đảm bảo nguồn vốn. Trong bối cảnh cần tiếp tục duy trì đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, SK Group hy vọng sẽ đảm bảo nguồn vốn thông qua việc bán cổ phiếu để bù đắp dòng tiền cho suy thoái kinh tế

Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc đang xem xét bán cổ phiếu của mình tại Việt Nam và Malaysia thuộc sở hữu của công ty đầu tư SK South East Asia Investment Pte. Ltd.

SK South East Asia Investment nắm giữ 6,1% cổ phần của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup JSC, 9,5% cổ phần của tập đoàn lớn thứ 2 Việt Nam Masan Group, 14,5% cổ phần của chuỗi bán lẻ Pharmacity, 54% cổ phần của công ty dược phẩm Imexpharm Corp., 16,3% cổ phần của nhà bán lẻ VinC Commerce, 4,9% cổ phần của The CrownX Corp. và một cổ phần không xác định trong BigPay, một đơn vị fintech của Malaysia’s AirAsia Group Bhd.

Một quan chức SK cho biết vẫn chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra. Các chi tiết như công ty và quy mô cổ phần sẽ được xác định sau,

“SK không gặp khủng hoảng tài chính. Một nguồn tin  cho biết họ chỉ muốn đảm bảo nguồn vốn trước để chuẩn bị cho các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, SK South East Asia Investment có trụ sở tại Singapore đã dẫn đầu các hoạt động đầu tư của tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trên khắp Đông Nam Á. Năm chi nhánh của SK Group – SK Inc., SK E&S Co., SK Hynix Inc., SK Telecom Co. và SK Innovation Co. – mỗi công ty đã rót 200 triệu đô la vào phương tiện đầu tư với tổng số vốn đã thanh toán là 1 tỷ đô la.

SK South East Asia Investment, hợp tác với quỹ hưu trí nhà nước của Hàn Quốc National Pension Service, đã chi tới 3 nghìn tỷ won (2,34 tỷ USD) để mua cổ phần của bảy công ty Việt Nam và Malaysia.

Khoản vay ròng  tại SK Inc., công ty mẹ của SK Group, đã tăng vọt lên 10,87 nghìn tỷ won trên cơ sở hợp nhất vào cuối quý 3 từ mức 6,88 nghìn tỷ won vào cuối năm 2018. Là một phần trong nỗ lực bảo đảm quỹ trên toàn tập đoàn, SK On Co., một nhà sản xuất pin, vào giữa tháng 12 đã huy động được 1,32 nghìn tỷ won bằng cách phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại (RPS) cho Korea Investment Private Equity và các công ty cổ phần tư nhân (PEF) khác.

SK E&S đã huy động được 1,38 nghìn tỷ won thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể hoàn lại (RCPS) trị giá 735 tỷ won tại Busan City Gas Co. và bán trụ sở chính với giá 633 tỷ won. SK Group được cho là đã bảo đảm tới 4 nghìn tỷ won trong quỹ khẩn cấp cho đến nay trong năm nay.