Tập đoàn Dabaco (DBC) thành công phát triển vắc xin chống dịch tả lợn Châu Phi (ASF)

13/11/2023

Tập đoàn Dabaco (DBC) thành công phát triển vắc xin chống dịch tả lợn Châu Phi (ASF)

Tập đoàn Dabaco của Việt Nam đã công bố thành công trong việc phát triển vắc xin Dacovac-ASF2 chống dịch tả lợn Châu Phi (ASF). Đây là công ty thứ ba làm được điều này. Dabaco Group đã thử nghiệm với 200 con lợn và phát hiện tỷ lệ hiệu quả của vắc xin là từ 80% đến 100%, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Vắc xin này là loại vắc xin tồn tại và làm khô bằng lạnh phát triển từ chuỗi gen ASFv-G-I177L/LVR.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên phát triển và sản xuất thành công 2 loại vắc xin chống ASF. Việc đánh giá vắc xin Navet-ASFVAC của Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia Navetco (Navetco) và Avac ASF LIVE của Avac đang được tiến hành. Đối với vắc xin Avac, quy trình đăng ký đã bắt đầu ở các quốc gia châu Á khác.

Kiểm tra đăng ký Dabaco đã tiêm vắc xin cho 2 trang trại lợn thương mại: trang trại lợn Cao Minh của Công ty Phát Đạt tại tỉnh Vĩnh Phúc và trang trại lợn Bùi Văn Toàn tại tỉnh Bắc Ninh. Mỗi trang trại đã tiêm vắc xin cho 100 con lợn ở độ tuổi 4 và 8 tuần. Hiện nay, vắc xin Dacovac-ASF2 đang được kiểm tra đăng ký theo quy định hiện hành.

“Kết quả đánh giá sơ bộ ban đầu cho thấy trang trại lợn sử dụng vắc xin Dacovac-ASF2 là an toàn, lợn khỏe mạnh, tăng cân đúng như mong đợi và phát triển bình thường. Lợn tạo kháng thể chống lại virus ASF sau 28 ngày tiêm vắc xin. Quá trình đánh giá sức mạnh của vắc xin đang được tiến hành. Các bước kiểm tra thực địa dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu tháng 11,” – tuyên bố của ông Tạ Hoàng Long, Giám đốc Trung tâm Quốc gia Quản lý Dược và Sản phẩm sinh học thú y số I.

Những thách thức cần đối mặt Dabaco cho biết họ đã hoàn thành hai phần ba con đường đến việc phát triển vắc xin. “Dabaco vẫn cần phát triển kịch bản dịch tễ và vai trò của vắc xin trong tình huống như vậy”, – Phùng Đức Tiến, Phó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam, cho biết. “Nhà sản xuất cần thử nghiệm hiệu quả của vắc xin trên lợn ở các độ tuổi khác nhau (4 tuần, 8 tuần, 12 tuần, v.v.)”.

Ông cũng thêm rằng một thách thức khác là làm thế nào để quản lý dịch bệnh ở các loại lợn khác nhau như lợn đực, lợn con mới sinh hay lợn mẹ, và các giao thức tiêm vắc xin trên cả trang trại lớn và trang trại nhỏ sau khi xảy ra dịch. Ông cũng nhấn mạnh rằng vì Dabaco không phải là công ty đầu tiên sản xuất vắc xin chống ASF, phương pháp của họ nên được thiết kế một cách toàn diện và thực tế hơn.

“Mặc dù là công ty thứ ba phát triển vắc xin, Dabaco Group nên đã thấy những kinh nghiệm của những nhà phát triển khác. Vắc xin của họ nên giải quyết những vấn đề mà các vắc xin khác đã gặp phải. Chúng ta cần một vắc xin hiệu quả, ổn định và dễ sử dụng.”

Mục tiêu thương mại Một tuần sau khi được phê duyệt sử dụng nội địa cho vắc xin thương mại đầu tiên trên thế giới chống ASF, Reuters đưa tin rằng Việt Nam sẽ xuất khẩu 2 triệu liều vắc xin chống ASF sang Philippines vào tháng 10 năm 2023. Ngoài những thách thức đã đề cập, Dabaco mong đợi sẽ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa vắc xin Dacovac-ASF2 vào quý IV năm 2023.