Tin Nhanh Chứng Khoán Tổng Hợp Đầu Tuần – 13/3/2023

12/03/2023

Tin Nhanh Chứng Khoán Tổng Hợp Đầu Tuần – 13/3/2023

Tiêu điểm Tin Nhanh Chứng Khoán Tổng Hợp Đầu Tuần – 13/3/2023. 

I/ Bối cảnh thế giới : Thị trường chứng khoán toàn cầu phục giảm trở lại trước thông tin Chủ tịch FED điều trần và sự kiện SVB. Chỉ số S&P500 giảm mạnh 4.55% trong tuần qua sau 2 ngày điều trần của Chủ tịch FED trước Quốc hội Mỹ với lo ngại khả năng FED sẽ còn tăng lãi suất với biên độ lớn khiến nhiều NĐT lo ngại. Áp lực giảm mạnh cuối tuần đến từ vụ sụp đổ của Sillicon Valley banks khiến cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo.

Sự sụp đổ của Sillicon Valley banks có thể gây “lây lan domino” cho hệ thống hay trường hợp cá biệt?

( Chi tiết về sự kiện SVB tại đây : Sự đổ vỡ của SVB – Silicon Valley Bank 2023 )

Sillicon Valley – SVB đã bị cơ quan quản lý ngân hàng bang California đóng cửa vào ngày 10 tháng 3. Việc không có hedging cho hoạt động đầu tư dẫn tới rủi ro của SVB có thể nhìn thấy trước khi lãi suất của FED tăng quá nhanh.

Mặc dù tác động của sự kiện được nhiều chuyên gia đánh giá không quá lớn, các khoản lỗ tiềm tàng vẫn có thể là rủi ro cho một số Ngân hàng lớn khác. Khi tất cả các ngân hàng có mức đầu tư đáng kể – tổng số hơn 220 tỷ đô la tính đến ngày 31 tháng 12 năm 22 – Bank of America có mức đầu tư nhiều nhất 116 tỷ đô la. Khoản lỗ chưa thực hiện của Bank of America (tức là chênh lệch giá trị thị trường giữa sổ sách và giá trị hợp lý) chiếm 43% tổng vốn chủ sở hữu. Hiện mọi thứ vẫn chưa có biểu hiện gì quá đà.

Dự báo lạm phát trong thời gian tới vẫn còn nhiều điểm không chắc chắn. Tuy nhiên thị trường việc làm phát đi tín hiệu hạ nhiệt. Sau dữ liệu việc làm hỗn hợp của Mỹ: Nền kinh tế Hoa Kỳ tạo ra 311 nghìn việc làm mới trong tháng 2, trên mức dự báo là 225 nghìn nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,6% trên mức 3,4% dự kiến và tiền lương hạ nhiệt. Tiền lương hàng tháng tăng 0,2% so với 0,3% dự kiến.

Dự báo lãi suất của FED đầu Q3/2023 có thể lên đến trên 5.5 – 5.75%. Trong buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu sẵn sàng nâng lãi suất nhanh hơn và cao hơn dự báo nếu lạm phát tiếp tục tăng nóng. Goldman Sachs dự báo FED sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 3 để cho thấy đỉnh lãi suất có thể ở mức 5,5-5,75% vào mùa hè năm nay. Xu hướng thắt chặt cung tiền trên toàn cầu chắc chắn vẫn sẽ tiếp diễn.

Lịch thông tin kinh tế tháng 3 dày đặc tại Mỹ sẽ là tâm điểm của giới phân tích toàn cầu.

II/ Hành động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tiêu điểm thông tin :  Thông tin về nghị định 08 | Giải ngân của quỹ Fubon | Lãi suất dần hạ nhiệt.

Thanh khoản toàn thị trường tăng 13,4% lên mức 9.900 tỷ đồng/phiên, trong đó thanh khoản khớp lệnh tăng 20% đạt 8.790 tỷ đồng/phiên. Bình quân từ đầu năm đến nay, thanh khoản thị trường đạt 11.000 tỷ đồng/phiên.

Xu hướng dòng tiền vào các nhóm ngành theo tuần : Kể từ đầu năm, nhóm cổ phiếu Đầu tư công, Xây dựng &VLXD, Ngân hàng, Dầu khí, chứng khoán, Điện… là những nhóm có mức tăng vượt trội hơn so với VN-Index và mặt bằng chung của thị trường. Tuần này, nhóm ngành chứng khoán, BĐS, VLXD, Du lịch, ngân hàng, đầu tư công… tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực.

Góc Nhìn Kỷ Thuật:
Với diễn biến giao dịch dẳn co qua 5 phiên giao dịch tuần rồi 06/03-10/03 cho thấy tâm lý TT vẫn còn e dè. TT chốt lời ngắn hạn và tái cấu trúc danh mục là điều cần thiết. Nhưng 2 phiên giao dịch ngày 08/03 và 10/03 tích cực tạo tín hiệu cho TT bức phá trong thời gian tới. Chiến lược tuần rồi theo như chia sẽ chúng ta tận dụng những phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng và tái cấu trúc danh mục để đưa giá bình quân về mức có lợi thế.


Các chỉ báo:
Chỉ số VNIndex đóng cửa 1053 trên đường trung mình 20 ngày (tương đương Middle Band chuẩn), giá tiệm cận trendline giảm, mặc dù thân nến nhỏ nhưng có bóng dưới cũng phần nào nói lên lên lực bắt đáy của TT. Các yếu tố khác :

– Khối lượng vẫn chưa xác nhận.
– MACD và ADX vẫn cho tín hiệu tích lũy theo hướng tích cực.
– RSI: đã và đang cho tín hiệu mua
– Stochastic: chỉ số giao động ngẫu nhiên đã thoát qua vùng quá bán.


Nhìn vào biểu đồ chúng ta thấy phiên giao dịch ngày 09/03/2023 chỉ số VNI cũng chạm vào vùng kháng cự 1055-1071 và bị bán giảm điểm vào cuối phiên. Nhưng phiên giao dịch 10/03 đã cho thấy lực bắt đáy kéo chỉ số hồi phục vào cuối phiên nhưng khối lượng vẫn chưa xác nhận.

Dựa vào những nhận định bên trên cùng các chỉ báo CHÚNG TÔI khuyến nghị các ANH CHỊ vẫn tận dụng những phiên giảm điểm để mua tích lũy cổ phiếu trong tuần 13/03-17/03/2023.